Cách làm Mứt Quất dẻo ngon

Quất là loại quả rất thông dụng hầu như ở đâu cũng có. Quả quất có vi chua “nhăn mặt” khiến chị em có thích của chua cũng không thể ăn nhiều. Tuy nhiên, khi quất chín vị chua có nó dịu đi rất nhiều, nếu ăn kèm với vỏ quất chín, chúng ta thấy mùi vị thơm, chua dịu rễ ăn hơn. Đặc biệt nếu quả Quất sau khi chế biến thành món Mứt Quất thì thật thơm ngon, ai ai cũng thích.

Hôm nay, THẾ GIỚI LÀM ĐẸP sẽ cùng các bạn tìm hiểu cách làm Mứt Quất dẻo ngon nhé.

Nguyên liệu:

- Quất/ tắc: 1 kg 
- Đường cát 700g – 800g 
– Vôi ăn trầu loại trắng (7g-8g) 
– Phèn chua (5g) 
– Muối

 

cach lam mut quat

Cách làm mứt quất


Cách làm:


-Bạn cho vôi vào nước để vôi tan và lắng lại, gạn lấy nước vôi trong phía bên trên. 

-Quả quất/tắc rửa sạch, mỗi quả bạn khứa đều chia quả thành 5-6 múi, không khứa đứt quả bạn nhé! Sau đó bạn ấn dẹt bớt quả quất để ra bớt nước chua.

-Ngâm quất/tắc trong nước vôi trong khoảng nửa ngày, sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh cho thật sạch. Nước vôi sẽ giúp cho quất khi làm mứt được cứng lại, không bị nát. 

Sau khi ngâm nước vôi và rửa sạch, bạn đun sôi 1 lít nước cho phèn chua giã nhỏ hòa vào. Khi nước sôi thì cho tắc vào, tắt bếp và đậy vung chừng 5-7 phút rồi xả toàn bộ quất một lần nữa với nước sạch.

- Ướp quất với đường và thêm vào 1 xíu muối, ướp đến cho đến khi đường tan hết.

- Và đến công đoạn sên mứt quất nhé! Quất sau khi được ngâm nước vôi trong sẽ cứng hơn, tuy nhiên không phải vì thế mà bạn có thể đảo liên tục quất khi sên mứt đâu nha. Bạn để lửa vừa khi quất sôi, sau đó vặn nhỏ lửa và đun quất cho sôi thật nhẹ. Thỉnh thoảng đảo đều quất để đỡ bị cháy. Sên cho tới khi đường dẻo bạn vớt tắc ra.

- Rồi bạn mang mứt quất còn ướt đem phơi chừng 2 – 3 nắng hoặc cho vào sấy khô thì món mứt quất sẽ rất dẻo và thơm ngon. Sau đó cho vào lọ thủy tinh để bảo quản nhé!

Cách làm mứt quất (miền Bắc) hay chính là cách làm mứt tắc (ở miền Nam) luôn được các chị em săn công thức để làm mứt đón Tết về. Mứt quất vừa thơm vừa dẻo và làm cực đơn giản. Bạn hãy thử xem sao nhé!

 

LÀM MỨT QUẤT DẺO CỰC NGON

Chuyên mục: Góc Nội Trợ

( Sưu tầm )

Share Button
Hot!

Các bài liên quan